Tháng Mười 3, 2023

Những cuộc đấu tranh của Roma ở vị trí hậu vệ cánh đã được ghi lại rõ ràng trong những không gian này trong mười năm qua, vì vậy chúng tôi sẽ không xem lại chấn thương cụ thể đó sau một mùa giải đáng thất vọng nữa của Giallorossi. Nhưng điều khiến giai đoạn 2022-2023 đặc biệt khó chịu là lần đầu tiên sau nhiều năm, câu lạc bộ tập hợp được một nhóm hậu vệ cánh đáng kính.

Nổi bật bởi sự trở lại của một người khỏe mạnh (hoặc ít nhất là khỏe mạnh hơn) Leonardo Spinazzola, đội hình của José Mourinho có bốn hậu vệ cánh năng động, bao gồm Rick Karsdorp, Nicola Zalewski và Zeki Celik, những người đã gia nhập câu lạc bộ từ Lille trong mùa hè. Họ có thể không sánh được với những tài năng hàng đầu của một số câu lạc bộ khác trong giải đấu, nhưng đây là đội ngũ hậu vệ cánh sâu sắc và tài năng nhất mà chúng ta từng thấy trong màu áo Roma trong vài năm.

Tuy nhiên, để phù hợp với chủ đề của mùa giải này, người hâm mộ Roma cuối cùng đã thất vọng với bộ tứ này, những người chỉ ghi được ba bàn thắng và sáu pha kiến ​​​​tạo trong trận đấu ở giải VĐQG.

Chắc chắn có một số điểm sáng, vì vậy hãy xem lại những dự đoán của chúng tôi từ mùa hè năm ngoái.

Cầu thủ chủ chốt: Leonardo Spinazzola

Ảnh của Massimo Insabato/Archivio Massimo Insabato/Mondadori Portfolio qua Getty Images

Sự trở lại của Spinazzola vào mùa xuân năm ngoái sau vết rách Achilles của anh ấy vào tháng 7 năm 2021 quả là một điều kỳ diệu. Ngay cả với tiêu chuẩn phục hồi ngày càng nhanh ngày nay, việc Spinazzola ra sân chưa đầy một năm sau khi bị đứt gân Achilles đã khiến anh ấy quay đầu. Tuy nhiên, vai khách mời đó, đáng khích lệ như vậy, không thể so sánh được với sự thật.

Với nhiều thời gian hơn để hồi phục và một mùa hè tập luyện đầy đủ, Spinazzola được kỳ vọng sẽ trở thành nhân tố tạo ra sự khác biệt cho José Mourinho và Roma.

Những gì chúng ta đã nói vào tháng 8

Chỉ riêng về tài năng, Spinazzola chắc chắn là người giỏi nhất trong nhóm, và nếu anh ấy tỏ ra hoàn toàn phù hợp, Roma sẽ là vô cùng nguy hiểm.

Nghiêm túc mà nói, hãy tưởng tượng Spinazzola chạy nước rút bên cánh và liên kết với Paulo Dybala (tôi vẫn không thể tin được là tôi có thể gõ được chữ đó), Lorenzo Pellegrini, Nicolo Zaniolo, hay thậm chí là Stephan El Shaaraway, thực hiện các pha chuyền bóng, chồng cánh, hoán đổi vị trí và chuyền bóng cho Tammy Abraham và có lẽ cả Andrea Belotti.

Kết hợp điều đó với sự hiện diện thường xuyên của Nemanja Matic và (có khả năng) Georgino Wijnaldum ở hàng tiền vệ, hàng công của Roma gần như hoàn hảo. Và Spinazzola—một khỏe mạnh Spinazzola—được cho là vũ khí lợi hại nhất của Mourinho, mang đến sự năng động ở một vị trí mà ít cầu thủ nào sánh được.

Điều gì thực sự đã xảy ra

Trong khi tránh được bất kỳ chấn thương nặng nào, Spinazzola vẫn phải chống chọi với nhiều vấn đề về cơ bắp, bỏ lỡ 12 trận đấu vì các vấn đề về đùi và gân khoeo. Khi khỏe mạnh, Spinazzola đã có 39 lần ra sân với tổng cộng khoảng 2.500 phút, ghi hai bàn thắng và cung cấp 5 pha kiến ​​​​tạo trên mọi đấu trường.

Bất chấp những vấn đề liên tục đó, Spinazzola đã dẫn đầu tất cả các cầu thủ Roma với 105 lần thực hiện tiến bộ, nhiều hơn người xếp thứ hai là Nicola Zalewski 18 lần, đồng thời xếp thứ ba về số lần rê bóng thành công, cho thấy đôi chân 30 tuổi của anh vẫn còn chút sức sống.

Ngoài tư thế xông xáo trên sân, Spinazzola còn thực hiện 21 đường chuyền quan trọng (nhiều thứ 6) và thực hiện 36 đường bóng vào 1/3 cuối cùng (thứ 5 trong số các hậu vệ) đồng thời dẫn đầu câu lạc bộ về số đường chuyền và quả tạt vào vòng cấm.

Đó có thể không phải là sự trở lại toàn diện với thể lực sung mãn mà chúng tôi đã hình dung vào tháng 8, nhưng ngay cả khi khả năng bị suy giảm, Leonardo Spinazzola vẫn thi đấu khá hiệu quả trong mùa giải này. Và với một đầy năm chơi bóng đá dưới vành đai của anh ấy sau cuộc phẫu thuật, có lý do để tin rằng anh ấy sẽ trở lại với con người cũ của mình vào mùa giải tới.

Cầu thủ chịu áp lực: Rick Karsdorp

Một cầu thủ khác có tiền sử chấn thương kéo dài, Karsdorp đã ra sân liên tiếp trong những mùa giải mà anh ấy đã vượt mốc 3.000 phút trên mọi đấu trường, một thành tích vĩ đại do anh ấy gặp vấn đề về đầu gối. Tuy nhiên, với việc Zeki Celik gia nhập hàng ngũ, Karsdorp đã có sự cạnh tranh nghiêm trọng cho vị trí hậu vệ phải xuất phát.

Cuối cùng, Karsdorp héo hon trước áp lực, chỉ thi đấu 987 phút trên mọi đấu trường trước khi về cơ bản bị trục xuất khỏi đội sau mâu thuẫn với Mourinho, trong đó huấn luyện viên của Roma đã đặt câu hỏi về sự cam kết và tính chuyên nghiệp của Karsdorp.

Karsdorp còn hai năm nữa trong hợp đồng của anh ấy, nhưng chúng ta có thể đã thấy người Hà Lan cuối cùng trong màu áo Roma.

Suy nghĩ cuối cùng

Chúng tôi chắc chắn đặt cổ lên hàng với cái này …

Một năm nữa, chúng ta sẽ nói…

Đây được cho là đơn vị mạnh nhất trong đội, nếu không muốn nói là toàn bộ giải đấu. Với việc Çelik và Zalewski đẩy lùi Karsdorp và Spinazzola để giành thời gian thi đấu, bốn hậu vệ cánh của Roma đóng vai trò quan trọng giúp Giallorossi leo lên bảng.

Với tai ương chấn thương của Karsdorp, Zalewski thêm một năm khôn ngoan hơn, Spinazzola gần hoàn toàn khỏe mạnh, và Celik thêm vào hỗn hợp, sự lạc quan của chúng tôi là có cơ sở. Nhưng ở đây chúng ta là 38 trận đấu sau đó, và chúng ta có thể khẳng định chắc chắn rằng các hậu vệ cánh của Roma trên thực tế không phải là đơn vị mạnh nhất giải đấu hay thậm chí là cả đội.

Tệ hơn nữa, cả Spinazzola và Karsdorp đều không chắc chắn sẽ trở lại vào năm tới, trong khi Celik không thực sự gây ấn tượng trong mùa giải đầu tiên của anh ấy với câu lạc bộ. Trong khi đó, Zalewski có lẽ sẽ được phục vụ tốt nhất để trở lại vị trí vốn dĩ là một cầu thủ chạy cánh.

Tuy nhiên, có những số phận tồi tệ hơn là chạy lại với cùng một bộ tứ này, nhưng có điều gì đó cho tôi biết rằng chúng ta có thể thấy một vài gương mặt mới trong mùa giải tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *