Tháng Tư 18, 2024

Khi sự nghiệp ở Roma của Lorenzo Pellegrini lắng xuống, anh ấy sẽ ở cùng tầng lớp kỳ lạ với Alessandro Florenzi, một đứa trẻ địa phương khác trở thành đội trưởng. Florenzi và Pellegrini có điểm số tốt hơn những cầu thủ La Mã không tạo được dấu ấn với câu lạc bộ, nhưng họ không thể so sánh được di sản của Francesco Totti và Daniele De Rossi. Không gian kỳ lạ này che chắn cho Pellegrini khỏi những tiếng la hét về sự kém cỏi dành cho những người La Mã kém cỏi hơn. Tuy nhiên, điều đó khiến anh dễ bị tổn thương trước một loạt chỉ trích đặc biệt mà Totti và De Rossi chưa bao giờ phải đối mặt, mà đơn giản là anh không họ.

Trong khi cái bóng của hai huyền thoại đó vẫn bao trùm câu lạc bộ, sự trở lại của De Rossi với tư cách là huấn luyện viên tạm thời của Roma là một lợi ích cho Pellegrini, người đang chơi thứ bóng đá hay nhất của mình trong nhiều năm. Trong khi Pellegrini phải vật lộn để ghi dấu ấn dưới thời José Mourinho, thường tỏ ra ngập ngừng, kém hiệu quả và hoàn toàn bối rối, thì cựu đội trưởng cậu bé nhặt bóng đã được tái sinh dưới sự hướng dẫn của De Rossi, chơi với tinh thần tấn công và niềm vui chưa từng thấy kể từ khi Paulo Fonseca rình mò. đường biên của Roma trong bộ vest được cắt may tỉ mỉ.

Trong khi Leandro Paredes, Stephan El Shaarawy và Dean Huijsen phát triển mạnh mẽ dưới thời tân huấn luyện viên của Roma, không có cầu thủ nào quan trọng với những thành công ban đầu của De Rossi như Pellegrini. Đồng thời, không có cầu thủ nào được hưởng lợi nhiều hơn từ sự thay đổi HLV của Roma hơn Pellegrini.

Đó là một sự cộng sinh tuyệt vời, nhưng chính xác thì điều gì đằng sau sự gia tăng này?

Nhờ sự thay đổi trong chiến thuật và sự khác biệt tinh tế trong trách nhiệm chuyền bóng, cầm bóng và kiến ​​tạo lối chơi, Pellegrini một lần nữa được coi là một trong những tiền vệ xuất sắc nhất giải đấu. Mặc dù anh ấy không thể khẳng định điều đó trên toàn châu Âu, nhưng màn trình diễn của anh ấy trong tháng qua đã cho thấy Pellegrini có ảnh hưởng như thế nào và tầm quan trọng của anh ấy đối với hàng công của De Rossi.

Để hiểu rõ hơn về mối quan hệ hợp tác giữa De Rossi-Pellegrini đang diễn ra như thế nào, chúng ta sẽ xem xét sự cải thiện của Pellegrini về hiệu suất cầm bóng, chuyền bóng và kiến ​​tạo lối chơi kể từ khi De Rossi nắm quyền vào ngày 20 tháng 1, một khoảng thời gian bảy trận bao gồm năm giải đấu. lịch thi đấu và hai trận nữa ở Europa League.

Ảnh của Massimo Insabato/Archivio Massimo Insabato/Mondadori Portfolio qua Getty Images

Sở hữu: Chạm nhiều hơn, tiến bộ hơn và kết quả tốt hơn

Mặc dù tôi không chắc chúng ta có thể vẽ một đường thẳng giữa số lần chạm bóng của một cầu thủ và ảnh hưởng của họ đến trận đấu, nhưng có một số logic nhất định đằng sau suy nghĩ rằng một cầu thủ chất lượng càng chạm bóng nhiều thì khả năng họ chạm bóng càng cao. để tác động tích cực đến hiệu suất của nhóm. Và trong trường hợp của Pellegrini, điều đó chắc chắn đúng.

Dưới thời Mourinho, Pellegrini có trung bình khoảng 27 lần chạm bóng mỗi trận, con số này tăng lên 47 lần chạm mỗi trận dưới thời De Rossi, tăng tới 74%. Tuy nhiên, không chỉ đơn giản là Pellegrini nhìn thấy bóng nhiều hơn; bản chất và vị trí của những cú chạm đó đang cải thiện kết quả kinh doanh.

Trong khi quản lý hàng tiền vệ là một cách tiếp cận hợp tác, yêu cầu tất cả các cầu thủ đóng góp về mọi mặt, với tư cách là một tiền vệ tấn công có tâm, những đóng góp của Pellegrini được tận dụng tốt nhất ở những khu vực cao cấp hơn trên sân—một điểm không bị mất đối với De Rossi. Với sự dẫn dắt của DDR, số lần chạm bóng của Pellegrini ở 1/3 sân cuối cùng đã tăng từ 10 lần mỗi trận dưới thời Mourinho lên 14 lần dưới thời De Rossi, trong khi số lần chạm bóng trong vòng cấm của ông đã tăng 23%. Như chúng ta sẽ thấy trong phần sau, hiệu suất kiến ​​tạo lối chơi của Pellegrini đã được phản hồi tương tự, khi đội trưởng của Roma chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể trên một loạt các chỉ số về kiến ​​tạo lối chơi.

Ngoài việc chạm bóng nhiều hơn ở những khu vực cao hơn, Pellegrini còn tỏ ra quyết liệt hơn khi xử lý bóng trong chân, giúp những pha thực hiện của anh ấy ở phần ba cuối cùng được cải thiện lên tới 83%. Tương tự, số lần thực hiện tiến bộ trung bình mỗi trận của anh ấy đã tăng từ 39 yard mỗi trận dưới thời Mourino lên 95 dưới thời De Rossi, mức tăng đáng kinh ngạc là 144%.

AS Roma v Feyenoord - UEFA Europa League

Ảnh của David S.Bustamante/Soccrates/Getty Images

Đi bóng và kiến ​​tạo: Quyết liệt hơn, hỗ trợ nhiều hơn, sáng tạo hơn

Số liệu thống kê về chuyền bóng và kiến ​​tạo của Pellegrini đã tăng mạnh dưới sự giám sát của De Rossi, một phần nhờ vào vị trí cao hơn của anh ấy và khả năng di chuyển nhiều hơn. Ngoài việc tự mình trực tiếp đưa bóng vào một phần ba cuối sân, Pellegrini còn chuyền bóng cho các đồng đội trong vòng cấm với tốc độ lớn hơn gần đây, trung bình 4,14 quả bóng vào một phần ba cuối mỗi trận, tăng 154% so với những ngày tàn của Mourinho. Hay nói cách khác, 55% số lần bóng vào 1/3 sân cuối cùng của anh ấy chỉ xảy ra trong bảy trận đấu vừa qua.

Chỉ số kiến ​​tạo lối chơi của Pellegrini cũng có tác động tương tự nhờ chiến thuật mới của De Rossi. Pellegrini có trung bình 1,14 đường chuyền quan trọng mỗi trận trong 7 trận dưới thời DDR so với 1,06 dưới thời Mourinho, tăng 8%. Mặc dù điều đó nghe có vẻ không nhiều, đặc biệt là so với những thay đổi lớn mà chúng ta đã thấy ở phần trước, 8 đường chuyền quan trọng của Pellegrini dưới thời DDR chiếm 32% tổng số đường chuyền cả mùa giải của anh ấy.

Tương tự, các hành động tạo cú sút (SCA) và tạo bàn thắng (GCA) của Pellegrini đã nhận được sự thay đổi lớn dưới thời De Rossi, với SCA của anh ấy tăng 8% và CGA của anh ấy tăng 71% xét về mức trung bình mỗi trận. Các số liệu thống kê cơ bản—số bàn thắng và đường kiến ​​tạo của bạn—cũng đã tăng đột biến trong tháng qua, với việc Pellegrini ghi 4 trong số 7 bàn thắng và 3 trong 4 pha kiến ​​tạo kể từ trận đấu đầu tiên của De Rossi trên cương vị cầm quân.

Huấn luyện viên Daniele De Rossi của AS Roma chào đón Lorenzo Pellegrini...

Ảnh của Andrea Staccioli/Insidefoto/LightRocket qua Getty Images

Điều này có bền vững không?

Trong khi chúng tôi cố gắng san bằng sân chơi bằng cách sử dụng số liệu thống kê mỗi trận đấu, chúng tôi phải xem xét cỡ mẫu ở đây: bảy trận dưới thời De Rossi so với 16 trận dưới thời Mourinho. Pellegrini không có khả năng duy trì những màn trình diễn này trong thời gian cân bằng của mùa giải, nhưng những thay đổi cơ bản mà De Rossi đã thực hiện — đội hình mới và thay đổi trong cách tiếp cận chiến thuật — đã đưa Pellegrini vào vị trí tốt hơn để thành công, điều này báo hiệu tốt cho tương lai.

Cùng với sự hồi sinh của Paredes, cách tiếp cận chiến thuật quyết đoán hơn và quan điểm chung tinh thần đồng đội De Rossi đã đưa vào đội hình, Pellegrini hứa hẹn sẽ tiếp tục là tiền đạo và trung tâm của Roma, đóng vai trò là trụ cột ở một phần ba cuối sân.

Tuy nhiên, chìa khóa cho sự bền vững có thể là vô hình. Trong khi De Rossi đã xây dựng một hệ thống nhấn mạnh những tài sản tốt nhất của Pellegrini, chúng ta sẽ không biết liệu cặp đôi này có được xây dựng để tồn tại cho đến khi những cuộc đấu tranh không thể tránh khỏi xảy ra hay không. Họ có thể tắt tiếng ồn và tiếp tục tập trung vào mục tiêu của mình hay họ sẽ không chịu nổi áp lực?

Nếu có thể, đây có thể là sự khởi đầu cho một mối quan hệ đẹp đẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *